ผู้ใช้แอปฯ”เป๋าตัง”โวย อัปเวอร์ชั่นใหม่มีปุ่มกดยินยอมให้ข้อมูลบริษัทพันธมิตร เพจผู้บริโภคแนะเลือกติ๊ก

0
286

วันที่ 7 มิ.ย. กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ภายหลังการกดอัปเดตแอปพิเคชั่น”เป๋าตัง”เวอร์ชั่นใหม่ มีให้กดยินยอมให้ข้อมูลบริษัทพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งหลายคนมองว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากแอปฯเป๋าตังเป็นแอปฯสำหรับสวัสดิการของรัฐ
.
ทำให้ล่าสุด เพจเฟซบุ๊กผู้บริโภค โพสต์ข้อความระบุว่า ล่าสุดมีการติ๊กให้ยินยอมการใช้งานอย่างเดียวแล้วจ้า ทำเอาผู้บริโภคหลายคนถึงกับบ่น เมื่อแอปเป๋าตัง เวอร์ชั่นล่าสุดมีนโยบายให้กดแชร์ข้อมูลกับทางบริษัทภายนอกด้วย โดยมีการให้กดข้อตกลงยินยอม 3 ข้อ ทำเอาหลายคนข้องใจว่าทำไมต้องมีไห้กด ข้อมูลข้อ 1-2 ที่หลายคนไม่โอเค
.
หลายคนไม่ได้อ่านรายละเอียดและกดยินยอมไปหมด บอกเลยว่าจะย้อนกลับมาแก้ไขไม่ได้แล้วนะ เพราะถือว่าเรายินยอมไปแล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่กด แล้วก็อ่านจนหมด หากติ๊กไม่ยินยอมทั้ง 3 ข้อก็จะทำให้ไม่สามารถเข้าแอปได้ แต่ถ้าจะเป็นต้องใช้แอป
.
คำแนะนำที่ดีที่สุดในการติ๊ก คือ 2 ข้อแรกติ๊กไม่ยินยอมและข้อสุดท้ายให้ติ๊กยินยอมน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะข้อสุดท้ายพูดถึงใช้เอกสารต่างๆในการยืนยันตัวตนของท่าน โดยที่ทางบริษัทจะไม่เอาไปใช้ในทางอื่น เอาเป็นว่าขึ้นอยู่กับทาง #ผู้บริโภค จะเลือกติ๊กละกันนะ แต่จริงๆแล้วข้อมูลส่วนตัวเราเราก็หวงแหละ แต่ถ้ามันจำเป็นต้องใช้แอปนี้ก็ทำตามที่พี่งัวแนะนำละกันนะ
.

ThePOINT #แอปพิเคชั่น #เป๋าตัง #เยียวยา #โควิด #ม33เรารักกัน #ไทยชนะ